Những nguyên tắc cần nắm khi làm giúp việc nhà ăn ở lại

0
181

Nghề giúp việc ngày nay đã trở nên phổ biến và dễ dàng hơn. Mục đích chủ yếu là để phục vụ cho những người không thạo việc nhà, hoặc phục vụ những người thường xuyên bận rộn không có thời gian chăm sóc gia đình và bản thân. Để mọi người có cái nhìn tốt về nghề này, phần lớn phụ thuộc vào tác phong và phẩm chất của người giúp việc. Nếu bạn là người từ dưới quê, hoặc còn đắn đo băn khoăn về nghề giúp việc nhà này, thì nội dung dưới đây sẽ trả lời giúp bạn:

1/ Thái độ tốt:

Chủ nhà không bao giờ thích những người cau có, nóng tính. Vì vậy khi làm giúp việc nhà bạn cần bình tĩnh, vui vẻ, có thái độ thân thiện với chủ. Khi ra ngoài hoặc cần làm gì đều phải xin phép. Cần biết lắng nghe lời góp ý của chủ và phải thành tâm nhận lỗi khi làm sai. Không được nói dối, nói xấu và có hành vi thiếu tôn trọng với chủ nhà.

Đặc biệt khi có khách đến nhà, bạn cũng phải phục vụ, đối đãi tốt với họ như với chủ của mình. Thỉnh thoảng có những nguyên tắc riêng do gia đình chủ nhà đặt ra, bạn cũng phải ghi nhớ và thực hiện cho đúng.

Không chỉ thật thà, trung thực mà người giúp việc cũng nên cảnh giác, không được để người lạ vào nhà, khi đó hãy báo ngay với chủ nhà và tìm hướng giải quyết. Chính người giúp việc cũng không được tự ý lấy đi đồ trong nhà mà chưa hỏi ý kiến chủ.

2/ Hoàn thành tốt nhiệm vụ:

Giúp việc nhà đòi hỏi tính trách nhiệm cao vì mọi đồ đạc, nhiệm vụ trong nhà đều được giao phó cho người giúp việc. Bạn cần trang bị cho mình những kĩ năng về dọn dẹp, nấu nướng… dần dần bạn sẽ thấy những công việc này vô cùng đơn giản, dễ làm. Khi đó bạn sẽ rất được lòng chủ vì đã làm việc rất hiệu quả và nhanh chóng.

Ngược lại, nếu bạn là người giúp việc cẩu thả, lười biếng, làm việc thiếu chuyên nghiệp, chủ nhà sẽ thấy khó chịu và chỉ muốn sa thải bạn thôi. Vì họ trông chờ vào sự tự giác, chăm chỉ của người giúp việc nhà nên sẵn sàng đổi người khác có tố chất hơn.

Cũng có những công việc quá lạ lẫm, hay những thiết bị bạn chưa sử dụng bao giờ dễ làm bạn lúng túng. Tốt nhất là nên hỏi trực tiếp chủ nhà để họ hướng dẫn bạn sử dụng chúng. Nếu bạn vẫn không quen thì buộc phải khiếu nại với chủ để đổi sang công việc khác.

3/ Theo đuổi công việc lâu dài:

Gia chủ hiên nay thường chọn những người giúp việc nhiệt tình, xông xáo. Nếu bạn không vướng bận gia đình và có sức khỏe tốt để làm việc thì chắc chắn họ sẽ ưu tiên chọn bạn.

Bạn nên coi gia đình chủ cũng như gia đình mình, phải gắn bó phục vụ họ dài lâu. Đừng quá quan trọng những việc cá nhân mà bỏ dỡ nghề giúp việc đang theo đuổi. Muốn vậy, bạn cần suy nghĩ, sắp xếp thời gian hợp lý trước khi vào nghề.

Một số chủ nhà yêu cầu người giúp việc ở lại ngày lễ tết, một số lại không. Bạn cũng cần trao đổi với họ trước về vấn đề này.

4/ Đến các trung tâm giúp việc nhà:

Rất khó để tìm ra một gia đình đang cần người giúp việc trong thành phố. Vì thế các trung tâm việc làm mới lập ra, như một khu trung gian để hai bên tìm tới nhau một cách nhanh nhất. Tại trung tâm, bạn sẽ được đào tạo, tư vấn những kỹ năng cần thiết của một người giúp việc. Ngoài ra trung tâm cũng cung cấp nơi tạm trú cho bạn trong thời gian chờ có việc làm. Bạn gần như cũng không phải đóng một khoản phí nào, và sẽ được lựa chọn với công việc phù hợp nhất theo ý thích.

Những chủ nhà tìm đến trung tâm cũng là những khách quen, có thông tin liên lạc rõ ràng và đầy đủ. Chính sách lương bổng khá hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ khác. Nếu ưng thuận bạn sẽ được chủ nhận vào thử việc một thời gian, sau đó mới làm chính thức.

Nói chung, giúp việc nhà cũng như bao nghề, chỉ cần thật thà, chăm chỉ, có trách nhiệm và ý thức tốt, bạn sẽ nhanh chóng trở thành người giúp việc chuyên nghiệp, được mọi gia đình tin tưởng.

Liên hệ với chúng tôi:

TRUNG TÂM GIÚP VIỆC NHÀ BẢO MINH

ĐC: 14 Tái Thiết, P. 11, Q. Tân Bình, TP. HCM
0909 512 121 – 0943 34 21 21 (chị Thư)
ĐT02839 703 765
Email: vieclambaominh@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây