Cách vệ sinh nhà cửa tốt nhất để ngăn ngừa virus và mầm bệnh

0
178

Vi trùng có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc các vật dụng trong nhà. Để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh, mọi người nên cố gắng vệ sinh nhà cửa thường xuyên, đặc biệt những khu vực có khả năng tích tụ nhiều vi khuẩn như toilet và nhà bếp.

Biết cách vệ sinh nhà cửa hiệu quả có thể giúp bạn giảm bớt mối lo về bệnh truyền nhiễm. Dưới đây là chỉ dẫn của các chuyên gia sẽ giúp bạn biết cách làm sạch nhà cửa một cách hiệu quả nhất để phòng ngừa virus và vi khuẩn:

Nên dọn dẹp nhà ở bao lâu một lần?

Vệ sinh nhà cửa bao gồm các công việc như quét dọn, lau chùi, xử lý các vết bẩn và khử trùng bằng chất tẩy rửa.

Bạn nên làm sạch nhà ở ít nhất một tuần một lần, ngay cả khi không có dịch bệnh. Hãy cố gắng duy trì thói quen này thường xuyên để tăng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh.

Cần vệ sinh và khử trùng những vật dụng thường xuyên dùng tới. Vi khuẩn và mầm bệnh có thể bám lên da và chui vào mắt, mũi, miệng. Nhất là ở nắm cửa, công tắc, mặt bàn, remote TV và bồn rửa. Chúng có xu hướng tồn tại lâu hơn trên bề mặt cứng so với những bề mặt xốp, mềm.

Nếu nhà bạn đông người ở, đừng ngần ngại nhờ họ giúp một tay. Hãy có ý thức dọn dẹp và khử trùng nhà cửa mỗi tuần để ngăn ngừa bệnh tật lan truyền.

Dọn dẹp ga trải giường, giặt quần áo thế nào?

Nên dùng gì để làm sạch và khử trùng?

Điều này phụ thuộc vào bề mặt của vật dụng. Đối với bề mặt cứng như sàn nhà, bạn nên sử dụng xà phòng và nước lau sàn chuyên dụng để làm sạch. Hoặc bạn có thể tự pha chế dung dịch khử trùng với cồn 70%.

Những vật dụng có bề mặt mềm như thảm và màn che cũng cần phải sạch. Bạn hãy loại bỏ bụi bẩn trước khi vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa. Sau đó phơi thật khô dưới ánh nắng.

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên vệ sinh ga trải giường 2 tuần / lần, hãy chú ý tới khu vực giường ngủ vì đây là nơi hay tích tụ rất nhiều chất bẩn.

Đồng thời, cố gắng giặt ngay quần áo sau khi mặc để tránh sự phát tán sinh vật gây bệnh. Phơi chúng cho đến khi bay hết mùi rồi mới xếp lại và cất vào tủ.

Sau khi xử lý xong quần áo bẩn, hãy khử trùng chậu, giỏ đựng thật kỹ.

Các vật dụng nhỏ như ví và túi xách, tốt nhất là vệ sinh chúng bằng tay và tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không nên sử dụng máy giặt để làm sạch, cũng đừng lạm dụng chất tẩy rửa quá nhiều vì chúng sẽ giảm tuổi thọ.

Có cần phải khử trùng thức ăn hay không?

Thực phẩm và thức ăn sống đều chứa rất nhiều vi sinh vật mắt thường không thể nhìn thấy. Để ngăn ngừa mầm bệnh, bạn cần làm sạch, đậy kín và nấu chín thực phẩm ở 100°C. 

Và nhớ phải mang găng tay khi rửa bát đĩa và dụng cụ làm bếp nhằm hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn một cách tối đa. Hơn nữa, bạn hãy lau khô bề các bề mặt như bàn bếp và thớt kỹ sau khi vệ sinh. Độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh trú ngụ và phát triển mạnh.

Lâu ngày, dụng cụ vệ sinh như vải hoặc giẻ lau sẽ rất bẩn và bốc mùi. Do đó, sau khi vệ sinh nhà cửa xong, bạn đừng quên làm sạch những vật dụng này bằng chất khử trùng nhằm ngăn ngừa mầm bệnh và vi trùng lây lan sang các bề mặt khác.

Liên hệ chúng tôi:

TRUNG TÂM GIÚP VIỆC NHÀ BẢO MINH

ĐC: 14 Tái Thiết, P. 11, Q. Tân Bình, TP. HCM
0909 512 121 – 0943 34 21 21 (chị Thư)
ĐT02839 703 765
Email: vieclambaominh@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây